Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 diễn ra chiều ngày 20/10, ngành cấp thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành nước hàng đầu Hungary về các giải pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng nước cấp và hiệu quả trong xử lý và tái chế nước thải.

Ảnh hưởng của Biến đổi Khí hậu đã cho thấy những tác động tiêu cực đến chu trình nước trên toàn cầu, có thể thấy rõ ở cả Hungary và Việt Nam, và nhân lực của hai quốc gia cũng không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để giải quyết những vấn đề này. Trên cơ sở đó, Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM và Hiệp hội đối tác ngành nước Hungary (HWP) đã tổ chức sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 với mong muốn chia sẻ sâu rộng hơn về trình độ và kinh nghiệm quản lý nước của Hungary thông qua giới thiệu các nghiên cứu, sáng tạo đổi mới để giúp ngành nước Việt Nam tháo gỡ những khó khăn hiện nay, ngày càng nâng tầm thành dịch vụ nước hiện đại, an toàn và bền vững.

Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả là chuyên gia, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức quản lý nước, các doanh nghiệp về giải pháp công nghệ ngành nước Hungary chia sẻ về các lĩnh vực: xử lý nước thải, phòng chống ngập lụt và đặc biệt xử lý nước sạch với các lĩnh vực xử lý nước bền vững và tiết kiệm, cấp nước sạch nông thôn, IoT trong công nghiệp nước - các mạng lưới ống và giải pháp thông minh.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó tổng giám đốc SAWACO cho biết: “Tình hình biến đổi khí hậu sắp tới sẽ gây nhiều áp lực đối với ngành nước thành phố, như nguồn nước ngày càng hạn chế vì nước biển dâng. Chúng tôi được biết Hungary là quốc gia cũng trải qua một số vấn đề như trên và có nhiều kinh nghiệm cũng như giải pháp ứng phó. Hội thảo này với Hungary giúp các chuyên gia của SAWACO xây dựng thêm kênh tham khảo về những vấn đề như giám sát, ứng phó với biến động về chất lượng nước, tham khảo mô hình trạng xử lý nước di động để đem lại dịch vụ cấp nước tốt hơn nữa cho TPHCM.”

Những giải pháp lâu dài cho quản lý hệ thống cấp nước như cảm biến ghi nhận phân tích thông tin mạng lưới, hệ thống quản lý công việc và theo dõi nhân sự cũng được phía Hungary giới thiệu để các đơn vị nước Việt Nam có thêm mô hình tham khảo.

Kết thúc sự kiện, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh GS. TS. Nguyễn Văn Phước cho biết: “Liên hiệp các Hội KH&KT TP HCM cùng các thành viên của mình như Trung Tâm RICH, Hội Nước và Môi trường, Viện Công nghiệp Môi trường, ... đã hưởng ứng tích cực và lấy làm vinh dự được hỗ trợ các sự kiện kết nối trao đổi như sự kiện hôm nay, qua đó trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp, kết nối góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa các đợn vị, doanh nghiệp, hoặc chuyển giao công nghệ ngành Nước giữa Hungary và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối khoa học, khởi đầu cho những kết nối về giải pháp công nghệ lẫn tài chính mới trong quản lý môi trường nước của Thành phố trong tương lai..”

Cần nói thêm, Sawaco đã xác định, để xây dựng một hệ thống cấp nước hiện đại, hoàn chỉnh với chất lượng tốt nhất thì đòi hỏi phải ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong kiểm tra, giám sát chặt chất lượng nguồn nước thô trước khi vào nhà máy. Thực hiện điều này, ở các nhà máy đều có hệ thống giám sát chất lượng nước online liên tục từ đầu nguồn đến khi nước vào nhà máy xử lý và cả trên hệ thống đường ống cung cấp nước đến nhà khách hàng. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện trong cải cách hành chính thời gian qua chính là chìa khóa giúp Sawaco thỏa mãn các yêu cầu khắt khe của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.Kết thúc sự kiện, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh GS. TS. Nguyễn Văn Phước cho biết: “Liên hiệp các Hội KH&KT TP HCM cùng các thành viên của mình như Trung Tâm RICH, Hội Nước và Môi trường, Viện Công nghiệp Môi trường, ... đã hưởng ứng tích cực và lấy làm vinh dự được hỗ trợ các sự kiện kết nối trao đổi như sự kiện hôm nay, qua đó trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp, kết nối góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa các đợn vị, doanh nghiệp, hoặc chuyển giao công nghệ ngành Nước giữa Hungary và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối khoa học, khởi đầu cho những kết nối về giải pháp công nghệ lẫn tài chính mới trong quản lý môi trường nước của Thành phố trong tương lai..”

Cần nói thêm, Sawaco đã xác định, để xây dựng một hệ thống cấp nước hiện đại, hoàn chỉnh với chất lượng tốt nhất thì đòi hỏi phải ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong kiểm tra, giám sát chặt chất lượng nguồn nước thô trước khi vào nhà máy. Thực hiện điều này, ở các nhà máy đều có hệ thống giám sát chất lượng nước online liên tục từ đầu nguồn đến khi nước vào nhà máy xử lý và cả trên hệ thống đường ống cung cấp nước đến nhà khách hàng. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện trong cải cách hành chính thời gian qua chính là chìa khóa giúp Sawaco thỏa mãn các yêu cầu khắt khe của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Niềm vui uống nước tại vòi

Nhà máy nước Tân Hiệp thuộc Sawaco