Việc sụt lún mặt đất xảy ra ngày càng nhiều do khai thác quá mức lượng nước ngầm trong đất.

Sáng 16-5, tại Trường THCS Tam Đông 1, huyện Hóc Môn đã diễn ra chuỗi chương trình tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM”.

Chương trình này do Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, cho biết hiện nay lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM đã lên đến hơn 700.000 m3/ngày. Ảnh: ĐT.Chuyến xe công nghệ do SAWACO phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP.HCM tổ chức. Ảnh: ĐT.
 

Chuỗi chương trình được xây dựng dành riêng cho thanh niên, sinh viên, học sinh và người dân TP để tìm hiểu về sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm; xem triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D, Đồng thời, kết nối, tư vấn, hướng dẫn trực tuyến cho người dân về các tác hại của việc khai thác và sử dụng nước ngầm.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, cho biết hoạt động này nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân an tâm sử dụng nguồn nước cấp, hạn chế các nguy cơ do khai thác nước dưới đất gây ra.

Đồng thời, hoạt động này cũng thực hiện chủ trương của TP về việc giảm sử dụng nước ngầm, coi đây như một biện pháp vừa bảo vệ, dự trữ nguồn nước ngầm, vừa góp phần hạn chế tình trạng lún sụt.

Ông Đắng cho biết hiện nay lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM đã lên đến hơn 700.000 m3/ngày. Việc khai thác quá mức khiến nguồn nước ngầm đang suy giảm. Đặc biệt tại các quận Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, mực nước ngầm đã xuống thấp nhất là 40 m so với mặt đất.

Điều này dẫn đến hậu quả là việc sụt lún mặt đất xảy ra ngày càng nhiều do khai thác quá mức lượng nước ngầm trong đất.

Mặt khác, người dân khai thác và sử dụng nước ngầm trong ăn uống sinh hoạt mà không có kiểm tra, giám sát chất lượng sẽ gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe về lâu dài.Nhiều học sinh quan tâm đến việc sử dụng nước sạch hiện nay. Ảnh: ĐT.

"Xác định việc giảm khai thác nước ngầm và cấp nước an toàn là nhiệm vụ trọng tâm, SAWACO và các công ty cấp nước thành viên luôn nỗ lực cấp nước chất lượng, an toàn cho 20/21 quận huyện và TP Thủ Đức với hơn 1,5 triệu đồng hồ nước. Bên cạnh đó, tiếp tục giữ vững thành quả cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân TP.

Hiện tại, SAWACO đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 hạn chế tối đa khai thác nước ngầm; đảm bảo cấp nước an toàn liên tục; nâng tổng công suất hệ thống cấp nước từ 2,4 triệu m3/ngày đêm lên 2,9 triệu m3/ngày đêm, tỉ lệ thất thoát nước giảm xuống còn 17,5%"- ông Đắng chia sẻ.

Theo đó, SAWACO dự kiến sẽ tổ chức chuỗi hoạt động là từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2022, với các nội dung tập huấn chuyên đề sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm.

Bên cạnh đó, Sawaco cũng tổ chức “Chuyến xe công nghệ” kết hợp triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D cho đoàn viên, thanh niên và người dân tìm hiểu về sử dụng nước sạch. Đơn vị xây dựng không gian triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D, kết nối, tư vấn, hướng dẫn trực tuyến cho người dân về sử dụng nước ngầm. Cạnh đó, tổ chức hoạt động về tìm hiểu sử dụng nước sạch dành cho học sinh TP, tổ chức các trò chơi tìm hiểu về sử dụng nước sạch, vòng tuần hoàn của nước dành cho cho học sinh.


Học sinh trải nghiệm không gian triển lãm trực tuyến bằng công nghệ 3D. Ảnh: ĐT.

 

Ông Đắng cho biết: Để giúp người dân thay đổi nhận thức và khuyến khích sử dụng nước sạch thay cho nước ngầm nhằm đảm bảo sức khỏe, SAWACO luôn cung cấp nguồn nước sạch liên tục, chất lượng, đồng thời vận động người dân hạn chế khai thác nước ngầm.

 

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ có giá bán sỉ nước hợp lý. Đó cũng chính là trách nhiệm của SAWACO trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như: bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay, khi sự biến đổi khí hậu đang dần gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân.