Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, tình trạng khai thác nước ngầm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thời gian qua khiến nước ngầm đang suy giảm. Điều này dẫn đến hậu quả là việc sụt lún mặt đất xảy ra nhiều, dẫn đến ô nhiễm chất lượng nguồn nước và xâm nhập mặn ở nhiều khu vực...
           Thông tin từ SAWACO cho biết thêm, từ năm 2017, 100% người dân ở TP Hồ Chí Minh đã được tiếp cận nguồn nước sạch. SAWACO đảm nhận cung cấp nước hầu hết địa bàn thành phố (trừ địa bàn huyện Củ Chi). Tuy nhiên, khó khăn trong việc cấp nước hiện nay là đơn vị ưu tiên gắn đồng hồ nước cho người dân, nhưng nhiều hộ gắn đồng hồ nước mà không sử dụng.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. 
           Hiện toàn thành phố có hơn 1,5 triệu đồng hồ nước nhưng có hơn 173.000 đồng hồ nước không sử dụng. Số đồng hồ nước này tập trung ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 12. Ngoài ra, cả thành phố có khoảng 20% đồng hồ chỉ sử dụng mỗi kỳ từ 0 – 4m3 nước. Điều này có một phần liên quan đến việc khai thác nước ngầm còn diễn ra.

            Hiện nay, có hai nhóm đối tượng sử dụng nguồn nước ngầm. Đối với nhóm đối tượng là doanh nghiệp sử dụng nước ngầm phải xin phép, có cam kết kế hoạch giảm khai thác rõ ràng, phụ thuộc vào điều kiện thực tế. Nhóm đối tượng thứ 2 là người dân sử dụng nước ngầm cho sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.
             Tại tọa đàm, các đại biểu kiến nghị, cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về hậu quả của việc khai thác, sử dụng nước ngầm quá mức, khuyến khích sử dụng nước sạch. Các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phải đồng bộ từ cơ quan truyền thông báo chí đến cơ quan, đơn vị, hệ thống chính trị và ở từng địa bàn dân cư. Thành phố cần đưa ra lộ trình giảm số lượng giếng khai thác nước ngầm cụ thể để huy động trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay bảo vệ nguồn nước ngầm.

 Nghi thức ký kết hợp tác truyền thông giữa hai đơn vị.
            Cùng ngày, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH Một thành viên đã ký kết hợp tác chiến lược truyền thông giai đoạn 2022 - 2025 nhằm tăng cường tuyên truyền về sử dụng nước sạch tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động của ngành cấp nước thành phố, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch hiệu quả tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.